9 loại thuốc hạ mỡ máu tốt nhất theo tân dược và dân gian

thuốc hạ mỡ máu

thuốc hạ mỡ máu

Người bệnh có thể chọn lựa thuốc hạ mỡ máu  giữa các thuốc tân dược hiện đại hoặc các bài thuốc dân gian để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bản thân.

thuốc hạ mỡ máu

Mỡ máu cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại thuốc hạ mỡ máu tốt nhất đang được sử dụng hiện nay và những điều cần biết khi sử dụng.

Các loại thuốc hạ mỡ máu tốt nhất theo tân dược hiện đại

Nhóm thuốc Statin

Statin là nhóm thuốc phổ biến nhất và được chỉ định sử dụng nhiều trong các loại thuốc hạ mỡ máu hiện này, bao gồm: Simvastatin (Zocor), Lovastatin (Mevacor), Pravastatin (Vasten), Fluvastatin (Lescol), Atorvastatin (Lipitor), Rosuvastatin (Crestor). Nhóm thuốc Statin ức chế men HMG-CoA nên có tác dụng giảm hoạt động tổng hợp Cholesterol trong tế bào gan, qua đó giảm lượng mỡ máu.

thuốc hạ mỡ máu statin

Simvastatin là loại thuốc thuộc nhóm Statin

Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu cũng như bằng chứng khoa học đã chỉ ra tác dụng phụ của nhóm thuốc Statin như: tăng men gan, các vấn đề về cơ bắp, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2… Việc sử dụng kết hợp với một số loại thuốc như Clarithromycin, Amiodarone (Cordarone)… cũng làm tăng nguy cơ chịu các tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt, bưởi hay các đồ ăn, uống từ bưởi là thực phẩm cần thiết phải tránh nhất nếu không muốn cơ thể nhận các dấu hiệu tiêu cực tại gan, thận khi sử dụng nhóm thuốc hạ mỡ máu này.

Acid Nicotinic

Acid Nicotinic thường được biết tới với cái tên Vitamin B3, một loại Vitamin tan trong nước. Loại vitamin này ức chế phân hủy tổ chức mỡ, giảm vận chuyển, tổng hợp Triglycerid và ester hóa các acid béo tại gan giúp điều trị hiệu quả trong các trường hợp tăng LDL Cholesterol, Triglycerid và giảm HDL Cholesterol.

Trên thị trường, các biệt dược từ Acid Nicotinic như Niaspan, Nicoar được bày bán rộng rãi, có thể sử dụng mà không cần đơn của bác sĩ.

thuốc hạ mỡ máu acid nicotinic

Acid Nicotinic có tác dụng hạ mỡ máu hiệu quả

Lưu ý, trong quá trình hấp thu một lượng lớn Acid Nicotinic (Vitamin B3) vào cơ thể, có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn: đỏ phừng mặt, ngứa, vàng da, tăng men gan, tăng đề kháng Insulin dẫn đến tăng đường huyết… Để hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng Acid Nicotinic (Vitamin B3) như một loại thuốc hạ mỡ máu, nên bổ sung Vitamin B3 qua các thực phẩm hàng ngày như súp lơ, cà chua, hạt hạnh nhân, cà rốt… với số lượng tăng dần.

Nhóm thuốc Fibrate

Là nhóm thuốc hạ mỡ máu được sử dụng thường xuyên trong trường hợp bị tăng Cholesterol toàn phần với tác dụng làm giảm triglyceride máu bằng cách làm tăng hoạt tính của lipoprotein lipase trong tác dụng thủy phân triglyceride từ VLDL. Ngoài ra, Fibrate còn có tác tác dụng làm ức chế tổng hợp cholesterol ở gan và đẩy nhanh quá trình bài tiết cholesterol ở mật.

Tác dụng phụ thường được biết tới của Fibrate là rối loạn tiêu hóa và phát ban. Tăng men gan cũng được ghi nhận trong quá trình sử dụng thuốc, tuy nhiên, khi ngừng sử dụng, men gan sẽ quay trở lại giá trị ban đầu. Sử dụng kết hợp với nhóm thuốc Statin cũng có thể tăng nguy cơ gặp các vấn đề về cơ. Chỉ nên sử dụng kết hợp 2 loại nhóm thuốc khi việc điều trị hạ mỡ máu quan trọng và đáng cân nhắc hơn tác dụng phụ.

Ezetimibe

Là loại thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế hấp thu Cholesterol tại ruột non được chỉ định sử dụng khi cơ thể tăng LDL Cholesterol. Ezetimebe ngăn cản sự vận chuyển Cholesterol từ ruột non đến gan, qua đó giúp gan không phải dự trữ quá nhiều Cholesterol và tăng cường thải Cholesterol ra khỏi máu.

Ezetimibe chủ yếu được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc Statin hoặc hỗ trợ tron quá trình ăn kiêng nhằm giảm lượng Cholesterol toàn phần.

Ezetimibe được biết đến là loại thuốc hạ mỡ máu ít tác dụng phụ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt… vẫn có thể xảy ra.

 

thuốc hạ mỡ máu Ezetimibe

Ezetimibe là loại thuốc có ít tác dụng phụ nhất trong các loại thuốc tân dược

Ezetimibe được biết đến là loại thuốc hạ mỡ máu ít tác dụng phụ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt… vẫn có thể xảy ra.

Nhóm thuốc gắn kết acid mật (Resin)

Nhóm thuốc gắn kết acid mật (Resin) là thuốc giảm mỡ máu hoạt động với cơ chế trao đổi ion Cl- với acid mật khiến cho lượng acid mật được vận chuyển về gan giảm, gan phải tăng cường sử dụng Cholesterol để tổng hợp acid mật dẫn đến giảm lượng LDL Cholesterol hiệu quả.

Táo bón là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng nhóm thuốc gắn kết acid mật vì vậy bổ sung hoa quả, chất xơ là cần thiết khi sử dụng loại thuốc hạ mỡ máu này. Liều lượng thuốc cũng nên khởi đầu với lượng thuốc và tăng dần theo thời gian. Khi sử dụng kết hợp với nhóm thuốc Statin, tình trạng tăng men gan có thể trở nên trầm trọng hơn.

>>> Xem ngay bài viết về thuốc giảm mỡ máu và các lưu ý khi sử dụng.

Các bài thuốc giảm mỡ máu tốt nhất theo dân gian

Bài thuốc từ cây Atiso

Atiso được biết tới như một bài thuốc hạ mỡ máu tốt nhất trong dân gian. Các hoạt chất có trong Atiso có tác dụng ức chế tổng hợp Cholesterol xấu trong máu và đẩy nhanh quá trình phân hủy loại Cholesterol này.

Quy trình thực hiện bài thuốc:

  • Cho 10g Atiso đã qua sấy khô vào bình, đổ nước sôi vào tráng qua giống rồi đổ đi giống như pha chè
  • Rót lại vào bình 2 lít nước sôi, sau đó chắt lấy nước

Uống hàng ngày thay cho nước chè đem tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả.

thuốc hạ mỡ máu Atiso

thuốc hạ mỡ máu Atiso

Bài thuốc từ tỏi tươi

Theo một số nghiên cứu được chứng minh gần đây, tỏi là thực phẩm giảm mỡ máu rất hiệu quả. Các hợp chất Sulfide trong tỏi có tác dụng ức chế sự hấp thu Cholesterol xấu qua màng ruột và tăng cường sự đào thải Cholesterol.

Để thực hiện bài thuốc, mỗi ngày chỉ cần nhai 2-3 tép tỏi tươi trước hoặc sau mỗi bữa ăn. Việc sử dụng tỏi đã qua chế biến có thể giảm hiệu quả của bài thuốc do các hợp chất Sulfide bị biến đổi.

Bài thuốc từ bí đỏ

Beta-caroten có trong bí đỏ cung cấp khả năng chống oxy hóa mạnh do đó có hiệu quả rất lớn trong giảm mỡ máu.

Bài thuốc hạ mỡ máu từ bí đỏ được thực hiện rất đơn giản:

  • Bí đỏ được chọn phải là loại to, tròn.
  • Lấy 100g bí đỏ bỏ vào máy xay sinh tố cùng với lượng nước sôi để nguội vừa đủ tùy vào mỗi người.

Lưu ý, không thêm muối hay đường vào sinh tố bí đỏ, nên sử dụng trước 20 phút mỗi bữa sáng hàng ngày.

thuốc hạ mỡ máu bí đỏ

Sinh tố bí đỏ rất tốt cho những người có mỡ máu cao

Bài thuốc cháo cà rốt

Cà rốt là thực phẩm có lượng Vitamin B3 cao có tác dụng giảm LDL Cholesterol, Triglycerid và tăng HDL Cholesterol. Cháo cà rốt được biết tới từ lâu là bài thuốc hạ mỡ máu rất hiệu quả và dễ áp dụng.

Cách nấu:

  • Chọn 1-2 củ cà rốt đem gọt vỏ, cắt nhỏ.
  • Đem cà rốt đã cắt nhỏ vào ninh nhừ cùng với nửa bát con gạo tẻ

Cháo cà rốt nấu xong chia làm 2 phần ăn vào buổi sáng và chiều, áp dụng thường xuyên sẽ giúp giảm và ổn định mỡ máu.

>>> Xem ngay bài viết 10 bài thuốc hạ Cholesterol hiệu quả theo dân gian.

Vấn đề khi sử dụng các loại thuốc hạ mỡ máu

Như đã bật mí phía trên, có rất nhiều các loại thuốc tân dược cũng như các bài thuốc dân gian mà bạn có thể sử dụng để hạ mỡ máu. Tuy nhiên, các loại, bài thuốc hạ mỡ máu này đều có ưu và nhược điểm rất rõ ràng. Các loại thuốc tân dược đem lại khả năng hạ mỡ máu nhanh chóng nhưng lại mang nhiều tác dụng phụ. Trong khi đó, các bài thuốc dân gian tuy không có tác dụng phụ nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì áp dụng thường xuyên và không thể sử dụng để hạ mỡ máu trong các trường hợp cấp tính.

Không chỉ vậy, dù sử dụng loại thuốc hạ mỡ máu nào thì điều kiện tiên quyết vẫn là phối hợp cùng với một lối sống lành mạnh, chế đô ăn uống hợp lí và nên có các loại sản phẩm hỗ trợ.

Hiện nay, Cao Atiso Sapa là sản phẩm được bào chế từ cây Atiso, có tác dụng hỗ trợ các loại thuốc hạ mỡ máu rất hiệu quả và được ưa chuộng.

Cao actiso sapa hạ mỡ máu

Cao mềm actiso sapa giúp hỗ trợ điều trị rỗi loạn mỡ máu rất hiệu quả

Cao Atiso Sapa được sản xuất với công nghệ hiện đại bậc nhất, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng với nguồn nguyên liệu thiên nhiên đạt tiêu chuẩn GACP của tổ chức Y tế Thế giới. Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu, sản phẩm còn được chứng minh có nhiều tác dụng khác như: thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giảm mụn nhọt, mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mốt sô bệnh ung thư…

Hiện nay, công ty Vitafood là nhà phân phối độc quyền Cao Atiso Sapa. Sản phẩm có mặt rộng khắp tại các hệ thống nhà thuốc, đại lý trên phạm vi toàn quốc. Để nhận tư vấn Miễn phí về sản phẩm và đặt mua hàng Nhanh nhất, gọi ngay đến Hotline: 024 38 687 687

Xem ngay các bài viết khác dưới đây để có thêm thông tin về thuốc hạ mỡ máu

Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0Share on LinkedIn0

Bình luận

DMCA.com Protection Status